Khánh thành giai đoạn 1 dự án “Con đường gốm sứ”

Vừa qua, Cty Nghệ thuật Tân Hà Nội – đơn vị chủ dự án “Con đường gốm sứ”, đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn một của dự án. Cũng nhân dịp này, đoạn tranh gốm “Các biểu trưng về Hà Nội” do Tổng Công ty tài chính CP Dầu khí Việt Nam tài trợ cũng được khánh thành.

Tới dự Lễ khánh thành có bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cùng các thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đại diện Hội Mỹ thuật Hà Nội…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đi thăm dự án “Con đường gốm sứ”
Đoạn tranh gốm “Các biểu trưng về Hà Nội” có chiều dài 68m nằm tại đoạn đường bao đê trên đường Trần Quang Khải – Hà Nội, tái hiện các hình ảnh đặc trưng tiêu biểu của Hà Nội như: Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Cột cờ Hà Nội, Ô Quan Chưởng, Phố cổ Hà Nội, Cầu Thê Húc, Cầu Long Biên…

Phát biểu tại Lễ khánh thành giai đoạn 1 của dự án “Con đường gốm sứ”, bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Dự án “Con đường Gốm sứ” là một dự án nghệ thuật công cộng xã hội hóa, nhận được sự ủng hộ của Thành phố và toàn thể xã hội. Rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã tham gia dự án và hoàn thành gần 4.000 mét vuông tranh gốm, đạt 70% theo quy hoạch tổng thể đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Như vậy, dự án “Con đường Gốm sứ” sẽ hoàn thành vào tháng 8/2010 kịp tới dịp Đại lễ chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2010)”.

Theo quy hoạch này, có 21 đoạn tranh gốm được phân chia chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp theo các chủ đề: đoạn A1 tôn vinh di sản nghệ thuật của cha ông thông qua ngôn ngữ của các hoạ tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua Lý, Trần, Lê, Nguyễn; đoạn A2 tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm và trang trí kiến trúc của 54 dân tộc Việt Nam; đoạn A3 là tranh gốm của các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với chủ đề Hà Nội-thành phố vì hoà bình; từ đoạn A4 đến A9 là tranh gốm đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế,…

Song hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam, “Con đường gốm sứ” nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn bè nghệ sĩ quốc tế với mong muốn được đóng góp cho món quà ý nghĩa chào mừng thủ đô Hà Nội tròn nghìn năm tuổi. Ngoài phần tranh gốm của nghệ sĩ Đan Mạch Michael Geertsen và nghệ sĩ Pháp Dominique de Miscault đã hiện diện trên thành đê sông Hồng, đang tiếp tục có các nghệ sĩ từ Anh, Mỹ, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Phần Lan đăng ký tham gia dự án. Hầu hết các đại sứ quán và các trung tâm văn hoá tại Hà Nội đều đánh giá cao ý nghĩa dự án và nhiệt tình ủng hộ giúp đỡ các nghệ sĩ.

Tháng Giêng vừa qua một nhóm ba nghệ sĩ Achentina đã tới Hà Nội để thực hiện một đoạn tranh trên “Con đường gốm sứ”. Lấy cảm hứng và kết nghĩa với dự án “Con đường gốm sứ”, ở phía bên kia địa cầu tại thành phố Rawson, thủ phủ tỉnh Chubut, miền Nam Achentina, nữ nghệ sĩ Sonja Vitulic kêu gọi các nghệ sĩ sáng tạo bức tường gốm sứ mang tên “Rawson ở thời điểm Hai thế kỷ” nhằm hướng tới kỷ niệm tròn 200 năm ngày Độc lập. Mười mét vuông tranh gốm đầu tiên của dự án này sẽ do các nghệ sĩ của “Con đường Gốm sứ” Hà Nội thực hiện và gửi tặng thông qua sự trợ giúp của Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội. Các nghệ sĩ Italia đang chuẩn bị phác thảo và sẽ gửi tặng một đoạn tranh gốm ghép từ những viên mosaic đá tự nhiên nguyên bản từ vùng Florence (Italia). Nghệ sĩ Tây Ban Nha Louis Lambert từ thành phố Madrid cũng đang chuẩn bị phác thảo để mang sang Hà Nội thực hiện vào tháng tư.

Từng mảng bê tông xám xịt của tường đê sông Hồng đang dần được khoác lên những bộ áo cánh bằng gốm tươi sáng và lộng lẫy, xứng đáng với uy tín của một xứ sở có truyền thống làm gốm lâu đời ở Đông Nam Á. Một tin vui là tổ chức UNESCO sẽ tham gia tài trợ một đoạn tranh gốm tái hiện lại các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam như: Ca trù, Quan họ, Nhã nhạc Cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên.

Với tiến độ đang triển khai dự án như hiện nay, “Con đường Gốm sứ” đang phấn đấu lập kỷ lục Guiness thế giới vào năm 2010 với danh hiệu Bức tranh gắn gốm dài nhất thế giới có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, góp phần gây một tiếng vang quốc tế để bạn bè thế giới biết đến sự kiện Hà Nội chào đón Đại lễ 1.000 năm tuổi.

Nguồn: Dulichonline

Copyright © 2020 Ha Long Sail, Vinh Ha Long, Ha Long Bay - Thông tin Du lich Hạ Long. Phát triển web bởi Thiet Ke Website Đẹp
Website đang được xây dựng. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin, dịch vụ hay sản phẩm trên website này. Mọi thông tin hiện tại chỉ mang tính tham khảo.