Nhà hát múa rối Thăng Long: Thương hiệu hấp dẫn du khách

Trong khi hầu hết các nhà hát ở Thủ đô phải gian nan tìm cách mưu sinh thì Nhà hát Múa rối Thăng Long (NHMR) lại “đỏ đèn” suốt tất cả các ngày trong năm để phục vụ người xem, chủ yếu là du khách quốc tế. Tổng cộng trong năm 2009, Nhà hát đã biểu diễn 1.682 buổi, phục vụ 370.000 lượt khách.

Nhà hát đã đầu tư khôi phục bộ môn nghệ thuật rối nước cổ truyền, chủ động tìm đến công chúng. Năm 2004, NHMR Thăng Long là đơn vị nghệ thuật đầu tiên thực hiện mô hình xã hội hóa nghệ thuật. Không chỉ chú trọng đến chất lượng nghệ thuật của vở diễn, Nhà hát còn quan tâm đến việc tuyên truyền quảng bá như tặng ấn phẩm, quà lưu niệm cho khách, tiếp thị ra nước ngoài thông qua các đại sứ quán. Nhờ vậy, NHMR Thăng Long tại 57B Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) từng bước trở thành địa chỉ hấp dẫn du khách và những người yêu mến nghệ thuật múa rối. Hiện Nhà hát đã sưu tầm được 114 tích trò của các phường rối nước, dựng và biểu diễn 17 trò đặc sắc với lực lượng trên gần 40 nghệ sỹ và diễn viên trong đó có 5 nghệ sỹ ưu tú. Bên cạnh đó, Nhà hát còn có xưởng tạo hình con rối dùng để biểu diễn và làm hàng lưu niệm nếu khách có nhu cầu. Nhà hát còn chú trọng việc sưu tầm, nghiên cứu tư liệu để hệ thống hóa và đánh giá các giá trị của kho tàng các tích trò rối nước dân gian, xây chương trình đưa sân khấu rối nước vào trường học. Liên tục từ năm 1992 đến nay, Nhà hát đã đi lưu diễn tại hơn 40 nước khắp các châu lục, tham gia nhiều Festival tầm cỡ quốc tế tại Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Braxin… Múa rối Thăng Long đã thực sự trở thành thương hiệu hấp dẫn đối với du khách quốc tế mỗi khi tới Hà Nội.
Những năm gần đây, năm nào NHMR Thăng Long cũng có vở mới đặc sắc, đó là: Huyền thoại Tiên Rồng, Trấn Cổ Loa thành, Sự tích Hồ Gươm, Vinh qui bái tổ, Múa Tiên, Nàng Hến, Thánh Gióng, Huyền thoại tiên rồng… Các vở diễn thể hiện sống động những cảnh sinh hoạt đời thường của người nông dân Việt Nam hoặc là những truyền thuyết, sự kiện lịch sử tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Với sức chứa 300 chỗ, mỗi ngày NHMR Thăng Long có 3 đến 4 suất diễn, có những ngày lên đến 5 suất diễn. Bà Chu Đắc Được – Phó Giám đốc Nhà hát cho biết: “Giá vé hai loại: 40 nghìn và 60 nghìn đồng áp dụng chung cho khách Việt Nam và khách nước ngoài, sáng chủ nhật giảm 50% giá vé cho các em thiếu nhi”.
Trao đổi với chúng tôi, bà Chu Đắc Được cho biết: “NHMR Thăng Long có vị trí thuận lợi, nằm cạnh hồ Hoàn Kiếm, đến đây xem múa rối khách có thể kết hợp tham quan đền Ngọc Sơn, phố cổ, Văn Miếu trong một ngày. Chúng tôi đang tìm địa điểm để mở thêm cơ sở 2, đổi mới các chương trình biểu diễn. Năm 2010 này, Nhà hát sẽ có chương trình mới, hiện đang trong quá trình tạo hình con rối, soạn nhạc”.

Nguồn:baodulich.net.vn

Copyright © 2020 Ha Long Sail, Vinh Ha Long, Ha Long Bay - Thông tin Du lich Hạ Long. Phát triển web bởi Thiet Ke Website Đẹp
Website đang được xây dựng. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin, dịch vụ hay sản phẩm trên website này. Mọi thông tin hiện tại chỉ mang tính tham khảo.